Đăng ngày: bởi Hồ Quốc Huy

Để bày tỏ lòng thành hiện nay những loại hoa được dùng trong ngày Lễ Vu Lan rất đa dạng. Tuy nhiên, trong đó hoa huệ được nhiều người sử dụng nhiều hơn cả.

Hàng năm, cứ mỗi độ đến Rằm tháng 7 là những người con lại có dịp thể hiện tình yêu thương, sự biết ơn với những đấng sinh thành. Ngày lễ Vu Lan cũng là dịp để báo hiếu cha mẹ, những người con tìm về với cội nguồn yêu thương như truyền thống của người Việt xưa vốn trọng những tấm lòng thành kính.

Trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, nhiều người thường dành cho cha mẹ những món quà ý nghĩa không quá cầu kỳ cho đấng sinh thành. Hoặc cũng có thể ăn chay, dành những lời chúc hoặc cầu bình an cho cha mẹ nơi cửa Phật.

Trả lời với PV Báo Người Đưa Tin, chuyên gia phong thủy Băng Sơn cho biết vì ngày Lễ Vu Lan làm ở chùa nên sẽ có nhiều người tự chuẩn bị sắm lễ chay, thêm vào đó là những bông hoa.

Tại sao hoa huệ được bày lên bàn thờ lễ vu lan

Theo chuyên gia phong thủy Băng Sơn, để bày tỏ lòng thành hiện nay những loại hoa được dùng trong ngày Lễ Vu Lan rất đa dạng. Tuy nhiên, trong đó hoa huệ được nhiều người sử dụng nhiều hơn cả.

Lý giải về việc lựa chọn loài hoa này, ông Sơn cho biết: "Huệ hay còn gọi là dạ lai hương (thơm ban đêm) hoặc vũ lai hương (thơm lúc mưa), là một loài hoa đặc biệt, nở về đêm, có khả năng tỏa hương về ban đêm với mùi hương ngào ngạt. Ở Việt Nam, hoa huệ dùng để cắm trong các dịp cúng, lễ, còn gọi là huệ ta.

Trong ngày lễ Vu Lan, phật giáo thường lựa chọn hoa huệ, bởi hoa huệ có tính chất thanh khiết thường tươi lâu, mùi thơm dịu và giữ được lâu. Bên cạnh đó trong hoa huệ có từ "Huệ" nên mọi người nghĩ ngay đến từ ân huệ. Chính vì thế, đây là loài hoa được lựa chọn nhiều".

Tháng 7 lễ Vu Lan báo hiếu được coi là một ngày lễ truyền thống tốt đẹp của cha ông ta được lưu truyền bao đời nay. Ngày lễ này như một lời nhắn nhủ cho mỗi người Việt Nam dù ở nơi đâu thì về đạo hiếu kính lễ hiếu trọng cha mẹ, những người lớn tuổi, nhắn nhủ trách nhiệm của mỗi người với bản thân và xã hội. Làm khơi dậy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc.

Ý kiến bạn đọc

Để lại ý kiến

Mọi bài ý kiến đều được kiểm duyệt trước khi đăng.

Top